Giới thiệu trường mầm non Văn Khê

Thứ ba - 08/09/2015 11:51
Trường mầm non Văn Khê quá trình hình thành và phát triển
Hình ảnh trường mầm non Văn Khê - Cơ sở 1
Hình ảnh trường mầm non Văn Khê - Cơ sở 1

Trường mầm non Văn Khê thuộc phường La Khê - Quận Hà Đông. Trải qua một quá trình hình thành và phát triển giờ đây nhà trường đã có nhiều sự thay đổi về đội ngũ cũng như quy mô trường lớp. Có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ thầy và trò đã khắc khục khó khăn để thi đua dạy tốt-học tốt, góp phần xây dựng sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển cùng với truyền thống của trường trong tiến trình đi lên của đất nước cũng là một cách để thể hiện đạo lí Uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng tri ân của thế hệ thầy và trò hôm nay với những thế hệ đi trước.

1. Chặng đường 13 năm đầu thành lập và phát triển ( 1997 -  2007 )

Trường Mầm non Văn Khê - Quận Hà Đông tiền thân là các nhóm trẻ,lớp mẫu giáo của do HTX La Khê thành lập để phục vụ việc trông giữ trẻ cho các xã viên HTX.Các nhóm lớp được đặt tại các thôn La Khê, Văn Phú, Văn La thuộc xã Văn Khê. Năm 1997 trên cơ sở sát nhập giữa hai trường mẫu giáo và nhà trẻ Văn Khê nhà trường chính thức được thành lập với tên gọi trường mầm non bán công Văn Khê do đ/c Nguyễn Thị Liên làm hiệu trưởng dưới sự quản lý của phòng GD& ĐT Thị Xã Hà Đông nay là Phòng GD & ĐT quận Hà Đông .

      Những năm đầu thành lập nhà trường có 03 điểm trường nằm tại các thôn La Khê, Văn Phú,Văn La với tổng số 150 trẻ chia làm 6 nhóm lớp và 6 giáo viên.Cơ sở vật chất 100% là nhà cấp 4 được thừa hưởng lại từ các trụ sở cũ của HTX nông nghiệp La Khê và một phần diện tích của đình làng các thôn Văn  Phú, Văn La.  

Trong khoảng 10 năm đầu thành lập điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, tình hình kinh tế xã hội và giáo dục nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Một số giáo viên đã phải bỏ nghề để tìm con đường khác mưu sinh. Còn một số cán bộ giáo viên nhân viên ở lại với tinh thần vượt khó, lương tâm nghề nghiệp và lòng yêu nghề mến trẻ đã bám trụ, cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục.Đó là điều mà các thế hệ học sinh, thầy cô sau này luôn ghi nhớ và trân trọng.

2. Chặng đường 7 năm đổi mới cùng đất nước và những đổi thay kỳ diệu của nhà trường ( 2008 - 2014)

Năm 2008 do có sự xác nhập và phân chia lại địa giới hành chính xã Văn Khê tách thành hai phường La Khê và Phú La. Trường mầm non Văn Khê thuộc địa giới hành chính của phường La Khê, tuy nhiên do Phường Phú La mới thành lập chưa có trường học do đó trường mầm non Văn Khê  vẫn phải đảm nhiệm công tác chăm sóc giáo dục trẻ của cả hai phường đến hết năm học 2011- 2012.

Tháng 1/2011 đ/c Đinh Thị Hoa được điều động về làm hiệu trưởng nhà trường thay cho đồng chí Nguyễn Thị Liên về nghỉ hưu.

Mặc dù cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng dưới sự chèo lái của người thuyền trưởng mới đội ngũ cán bộ, giáo viên,nhân viên của nhà trường luôn cố gắng phấn đấu vươn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tháng 10/2011 nhà trường đã được nhận bàn giao 01 điểm trường với 07 phòng học từ UBND phường Quang Trung ( nay là cơ sở 3 của nhà trường ) tạo điều kiện cho nhà trường xoá bỏ 02 điểm trường lẻ tại các khu Văn Phú và Văn La.

Tháng 6/2012 nhà trường tiếp tục được nhận thêm 02 điểm trường mới (nay là cơ sở 1 và cơ sở 2 ) tại khu Tái định Cư Ngô Thì Nhậm với 10 phòng học và 8 phòng chức năng với đầy đủ cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy và học tạo điều kiện cho nhà trường xoá bỏ nốt điểm trường cấp 4 đã xuống cấp tại khu La Khê.

Về với ngôi trường mới, chặng đường gian khó như đã lùi lại, cô và trò có điều kiện hơn trên hành trình xây dựng và phát triển nhà trường. Có được kết quả đó là do đồng chí hiệu trưởng đã tích cực tham mưu với các cấp chính quyền  trong việc xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện tốt cho hoạt động dạy học. Từ đó đến nay, được sự quan tâm nhiều mặt của các cấp chính quyền từ phường , đến UBND quận  và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng GD-ĐT Quận Hà Đông, nhà trường đã có những mặt khởi sắc đáng chú ý. Có thể điểm lại một số mặt như sau:

*Về cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường:

Hiện nay nhà trường có 3 điểm trường với 18 phòng học và 16 phòng chức năng được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất các trang thiết bị phuụ vụ cho việc dạy và học.Mỗi một điểm trường đều  được kiên cố hoá bằng các dãy nhà 2 hoặc 3 tầng với đầy đủ các phòng học và chức năng như : phòng y tế, phòng hiệu bộ, phòng học năng khiếu ...Trong mỗi phòng học đều được trang bị đầy đủ ti vi, máy tính, máy chiếu, âm ly, loa đài phục vụ cho các hoạt động học tập và vui chơi của trẻ.

Cảnh quan môi trường cũng đã được đầu tư và thiết kế theo mô hình trường mầm non có các khu vui chơi, khu sân vườn rộng rãi và hệ thống cây xanh, cây cảnh đẹp tạo nên khung cảnh sư phạm thoáng mát, thân thiện.  

 * Về đội ngũ :

 Cùng với cơ sở vật chất- cảnh quan môi trường, đội ngũ cán bộ,giáo viên, nhân viên của trường cũng đã có sự phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Ban Giám hiệu đã được bổ sung đầy đủ với 3 đồng chí có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ quản lý hiện nay. Đặc biệt từ năm 2011 đến nay nhờ được sự quan tâm của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hà Đông đội ngũ giáo viên nhà trường đã được tuyển dụng vào biên chế.Chất lượng của đội ngũ ngày cũng càng được nâng cao rõ rệt. Hầu hết giáo viên trong trường đều đạt và vượt chuẩn. Hiện nay nhà trường có tổng số  72 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó  trên 80% có trình độ Đại học và cao đẳng. Nhà trường có 1chi bộ với 17 Đảng viên chiếm 24 % trong hội đồng sư phạm .

Trải qua 17 năm cùng với sự trưởng thành và đổi mới của quê hương,đất nước.Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non Văn Khê đã phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường: Đoàn kết nhất trí,không ngừng học tập ,tự rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đáp ứng tốt vai trò, nhiệm vụ của một đơn vị giáo dục. Năm 2012 nhà trường đã vinh dự được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đó là một minh chứng sâu sắc cho quá trình trưởng thành và phát triển của một ngôi trường từ quy mô trường lớp đến chất lượng giáo dục toàn diện.

    Nhìn lại chặng đường đã qua,từ lúc sơ khai hình thành cho đến ngày hôm nay, nhà trường đã trải qua nhiều sự đổi thay và đầy khó khăn thử thách.Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ lãnh đạo và giáo viên, nhân viên, học sinh của trường vẫn khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt,học tốt. Truyền thống đó,các thế hệ hôm nay và cả mai sau mãi mãi khắc ghi để trân trọng, tự hào và học tập.

 Từ khóa: quá trình, mầm non, văn khê

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các bé lớp C1
  Các bé lớp C1
 • cùng vui phá cỗ trung thu
  cùng vui phá cỗ trung thu
 • không khí rộn ràng của lớp A2
  không khí rộn ràng của lớp A2
 • Mâm cỗ lớp A1
  Mâm cỗ lớp A1
 • Hề bóng mang đến nhiều điều thú vị
  Hề bóng mang đến nhiều điều...

Ảnh mới

kids

ban

Điện thoại

 • Trường Mầm Non Văn Khê
  02433.520.385

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập3
 • Hôm nay1,024
 • Tháng hiện tại5,548
 • Tổng lượt truy cập8,256,978
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây