Giới thiệu trường mầm non Văn Khê

Thứ ba - 08/09/2015 11:51
Trường mầm non Văn Khê quá trình hình thành và phát triển
Hình ảnh trường mầm non Văn Khê - Cơ sở 1
Hình ảnh trường mầm non Văn Khê - Cơ sở 1

        Trường mầm non Văn Khê thuộc phường La Khê - Quận Hà Đông. Trải qua một quá trình hình thành và phát triển giờ đây nhà trường đã có nhiều sự thay đổi về đội ngũ cũng như quy mô trường lớp. Có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ thầy và trò đã khắc khục khó khăn để thi đua dạy tốt-học tốt, góp phần xây dựng sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển cùng với truyền thống của trường trong tiến trình đi lên của đất nước cũng là một cách để thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng tri ân của thế hệ thầy và trò hôm nay với những thế hệ đi trước.
 1. Chặng đường 20 năm đầu thành lập và phát triển ( 1977 -  2007 )
        Trường Mầm non Văn Khê - Quận Hà Đông tiền thân là các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo do HTX La Khê thành lập vào tháng 11/1977 để phục vụ việc trông giữ trẻ cho các xã viên HTX. Các nhóm lớp được đặt tại các thôn La Khê, Văn Phú, Văn La thuộc xã Văn Khê. Năm 1997 trên cơ sở sát nhập giữa hai trường mẫu giáo và lớp nhà trẻ Văn Khê nhà trường chính thức được thành lập với tên gọi trường Mầm non bán công Văn Khê do đ/c Nguyễn Thị Liên làm hiệu trưởng dưới sự quản lý của phòng GD& ĐT Thị Xã Hà Đông nay là Phòng GD & ĐT quận Hà Đông. 
       Những năm đầu thành lập nhà trường có 03 điểm trường nằm tại các thôn La Khê, Văn Phú,Văn La với tổng số 150 trẻ chia làm 6 nhóm lớp và 6 giáo viên. Trụ sở chính tại tổ dân phố 3 xã Văn Khê, cơ sở vật chất 100% là nhà cấp 4 được thừa hưởng lại từ các trụ sở cũ của HTX nông nghiệp La Khê và một phần diện tích của đình làng các thôn Văn  Phú, Văn La.  
      Trong khoảng 20 năm đầu thành lập điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, tình hình kinh tế xã hội và giáo dục nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Một số giáo viên đã phải bỏ nghề để tìm con đường khác mưu sinh, còn một số cán bộ giáo viên nhân viên ở lại với tinh thần vượt khó, lương tâm nghề nghiệp và lòng yêu nghề mến trẻ đã bám trụ, cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục. Đó là điều mà các thế hệ học sinh, thầy cô sau này luôn ghi nhớ và trân trọng.
2. Chặng đường 10 năm với những lần chia tách và sự  đổi thay của nhà trường ( 2008 - 2018)
     Năm 2008 do có sự xát nhập của tỉnh Hà Tây và thành phố Hà Nội xã Văn Khê được chia tách thành hai phường La Khê và Phú La. Trường mầm non Văn Khê thuộc địa giới hành chính của phường La Khê, tuy nhiên do phường Phú La mới thành lập chưa có trường học do đó trường mầm non Văn Khê vẫn  đảm nhiệm công tác chăm sóc giáo dục trẻ của cả hai phường đến hết năm học 2011- 2012 với 3 điểm trường ( La Khê, Văn Phú,  Văn La ) 
       Tháng 1/2011 đ/c Đinh Thị Hoa được điều động về làm hiệu trưởng nhà trường thay cho đồng chí Nguyễn Thị Liên về nghỉ hưu.
        Tháng 10/2011 nhà trường  được nhận bàn giao 01 điểm trường với 07 phòng học tại địa chỉ khu tái định cư 4A - tổ dân phố 7 phường La Khê từ UBND phường Quang Trung bàn giao do phân chia lại  địa giới hành chính, tạo điều kiện cho nhà trường xoá bỏ 02 điểm trường lẻ tại các khu Văn Phú và Văn La. Số điểm trường còn lại lúc này là 02 điểm ( tại tổ dân phố 3 và tổ dân phố 7 phường La Khê) 
        Tháng 6/2012  khi trường Mầm non Phú La được thành lập nhà trường bàn giao lại 210 học sinh có hộ khẩu thuộc phường Phú La cho trường mới, lúc này số học sinh còn lại của nhà trường là 560 trẻ có hộ khẩu thuộc phường La Khê. 
        Cũng trong 6/2012 nhà trường tiếp tục được nhận thêm 02 điểm trường mới tại khu Tái định cư Ngô Thì Nhậm với 9 phòng học và 13 phòng chức năng có đầy đủ cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy và học tạo điều kiện cho nhà trường xoá bỏ điểm trường cấp bốn đã xuống cấp tại tổ dân phố 3 La Khê, số điểm trường lúc này còn 3 điểm ( Khu Ngô Thì Nhậm 1, 2 và điểm trường tổ dân phố 7 phường La Khê) với tổng số 850 học sinh và 72 cán bộ giáo viên nhân viên.
        Tháng 3/2016 đ/c Nguyễn Thị Mơ được điều động về làm hiệu trưởng nhà trường thay cho đ/c Đinh Thị Hoa về nghỉ hưu.
       Tháng 7/2017 sau một thời gian xây dựng nhà trường tiếp nhận lại điểm trường tại tổ dân phố 3 - phường La Khê, nâng tổng số điểm trường lên 4 điểm trường với 20 nhóm lớp và 930 học sinh.
    + Điểm trường cơ sở 1: Khu tái định cư Ngô Thì Nhậm – Hà Cầu
    + Điểm trường cơ sở 2: Khu Ngô Thì Nhậm – tổ 2 - La Khê
    + Điểm trường cơ sở 3: Khu tái định cư 4A – tổ dân phố 7 – La Khê
    + Điểm trường cơ sở 4: Tổ dân phố 3 – Phường La Khê
      Tháng 7/2018 thực hiện chủ trương của UBND quận Hà Đông trường mầm non Văn Khê được tách thành 2 trường: Mầm non Văn Khê và Mầm non La Khê cụ thể:
        + Mầm non Văn Khê tại điểm trường 1 và 2 khu Ngô Thì Nhậm với tổng số 9 nhóm lớp, 400 học sinh và 32 cán bộ giáo viên nhân viên.
        + Mầm non La Khê tại điểm trường khu Tái định cư 4A và điểm trường tại tổ dân phố 3 La Khê với tổng số 11 phòng học, 500 học sinh và 40 cán bộ giáo viên nhân viên.
    Từ đây sau nhiều lần chia tách rồi sát nhập, chặng đường gian khó như đã lùi lại, cô và trò có điều kiện hơn trên hành trình xây dựng và phát triển nhà trường. Có được kết quả đó là do các thế hệ lãnh đạo nhà trường đã tích cực tham mưu với các cấp chính quyền  trong việc xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện tốt cho hoạt động dạy học. Từ đó đến nay, được sự quan tâm nhiều mặt của các cấp chính quyền từ phường, đến UBND Quận và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng GD-ĐT Quận Hà Đông, nhà trường đã có những mặt khởi sắc đáng chú ý.
  3. Chặng đường chuyển mình và phát triển ( 2018 -2022)
       Sau khi chia tách nhà trường có 2 điểm trường với 9 phòng học và 13 phòng chức năng được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Mỗi một điểm trường đều được kiên cố hoá bằng các dãy nhà 2 hoặc 3 tầng với đầy đủ các phòng học và chức năng như : phòng y tế, phòng hiệu bộ, phòng học năng khiếu ...Trong mỗi phòng học đều được trang bị đầy đủ ti vi, máy tính, máy chiếu, âm ly, loa đài phục vụ cho các hoạt động học tập và vui chơi của trẻ. Cảnh quan môi trường cũng đã được đầu tư cải tạo và thiết kế theo mô hình trường mầm non có các khu vui chơi, khu vận động phát triển thể chất, khu sân vườn rộng rãi và hệ thống cây xanh, cây cảnh đẹp tạo nên khung cảnh sư phạm thoáng mát, thân thiện.  
          Cùng với cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường cũng đã có sự phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Ban Giám hiệu với 3 đồng chí có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ quản lý hiện nay. Đặc biệt từ năm 2011 đến nay nhờ được sự quan tâm của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hà Đông đội ngũ giáo viên nhà trường đã được tuyển dụng vào biên chế. Chất lượng của đội ngũ ngày cũng càng được nâng cao rõ rệt. Hiện nay nhà trường có tổng số 32 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó trên 97% có trình độ Đại học và Cao đẳng. Nhà trường có chi bộ với 13 Đảng viên chiếm 41,7 % trong hội đồng sư phạm .
         Trải qua 45 năm cùng với sự trưởng thành và đổi mới của quê hương, đất nước. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non Văn Khê đã phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường: Đoàn kết nhất trí, không ngừng học tập, tự rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đáp ứng tốt vai trò, nhiệm vụ của một đơn vị giáo dục với những thành tích đáng khích lệ như sau:
- Năm 2012 nhà trường vinh dự được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
 - Năm 2015 nhà trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2.
 - Năm 2017 nhà trường được công nhận lại trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
 - 
Năm 2022 nhà trường được công nhận trường đạt chất lượng kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2 công nhận lại chuẩn quốc gia mực độ 1.
 - Từ năm 2012 - 2017 liên tục là tập thể lao động tiên tiến.
 - Từ năm 2018-2022 liên tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc.
 
- Năm học 2020 -2021 nhà trường được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.
    
Ngoài ra nhà trường, đ/c Hiệu trưởng, các đ/c giáo viên, nhân viên còn được nhận rất nhiều giấy khen trong các hội thi giáo viên, nhân viên giỏi, các chuyên đề do PGD tổ chức. Tất cả thành tích trên là minh chứng sâu sắc cho quá trình trưởng thành và phát triển của một ngôi trường từ quy mô trường lớp đến chất lượng giáo dục toàn diện.
    Nhìn lại chặng đường đã qua, từ lúc sơ khai hình thành cho đến ngày hôm nay, nhà trường đã trải qua nhiều sự đổi thay với đầy khó khăn thử thách. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ lãnh đạo và giáo viên, nhân viên, học sinh của trường vẫn khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt, học tốt. Truyền thống đó, các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi khắc ghi để trân trọng, tự hào, học tập và viết tiếp những trang sử vẻ vang của nhà trường !
                                                              Hà Đông, Ngày 30/12/2022

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điện thoại

  • Trường Mầm Non Văn Khê
    02433.520.385

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,527
  • Tháng hiện tại49,315
  • Tổng lượt truy cập10,719,332
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây