Cha mẹ hãy quan tâm để phòng chống điện giật cho trẻ

Thứ năm - 12/12/2019 15:51
Điện giật là một tai nạn sinh hoạt có thể gặp rất phổ biến ở trẻ em do bản tính của trẻ hiếu động,hay tò mò thích khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, đối với những gia đình có con nhỏ cần phải lưu ý và tuân thủ một số nguyên tắc để sau phòng tránh được những tai nạn không đáng có từ các thiết bị điện nguy hiểm.
Điện giật là một tai nạn sinh hoạt có thể gặp rất phổ biến ở trẻ em do bản tính của trẻ hiếu động,hay tò mò thích khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, đối với những gia đình có con nhỏ cần phải lưu ý và tuân thủ một số nguyên tắc để sau phòng tránh được những tai nạn không đáng có từ các thiết bị điện nguy hiểm:
- Thiết kế các ổ điện âm tường, ổ điện ngoài tầm với của các bé, nếu các ổ điện trong tầm với cần sử dụng các nắp che ổ điện để ngăn bé chọc tay vào.
- Một số đồ điện gia dụng như lò vi sóng, quạt, ấm đun nước, đặc biệt là những đồ điện trang trí có hình thù, màu sắc bắt mắt như: đèn ngủ, đèn nháy… Đây là những đồ vật trẻ dễ tiếp xúc nhất và cũng là những đồ vật khiến trẻ rất thích thú và tò mò. Vì vậy cần lưu ý phải để xa tầm với của trẻ, khi sử dụng xong cần cất lên cao.
- Luôn để mắt đến trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi từ 0-6 tuổi.
- Rút phích cắm, tắt công tắc các đồ điện tử trong trường hợp không sử dụng, cất dây sạc điện thoại khi xạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho vào mũi, miệng.
- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thay thế các thiết bị đã bị cũ hỏng để đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị rò rỉ, hở, mát. Dùng các ống luồn dây điện để các đường dây điện gọn gàng và tránh bị vật nuôi hay chuột cắn.
- Sử dụng thiết bị ngắt điện khi hệ thống tiếp đất lỗi cho những ổ cắm trong phòng tắm, nhà bếp và sân vườn. Những thiết bị này sẽ giúp phòng ngừa sốc điện ở những khu vực ẩm ướt.
- Sử dụng các loại ổ cắm và phích cắm 3 chấu vì chấu thứ 3 của phích cắm, ổ cắm điện là chấu tiếp đất, giúp an toàn cho người sử dụng nếu không may điện bị rò rỉ.
Cha mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện, và dạy cho trẻ những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân như:
- Dạy cho con hiểu điện không phải là một món đồ chơi, đừng chơi với nó.
- Không được phép sử dụng bất kỳ thiết bị điện nào nếu như không được phép của người lớn.
- Nếu có vật dụng nào đó chạy bằng điện rơi vào bồn rửa, vũng nước không nên cố gắng lấy nó lên.
Hãy đảm bảo những kiến thức bạn dạy cho con được nhắc lại liên tục và thường xuyên để trở thành những kỹ năng. Cùng con xem những clip liên quan đến việc sử dụng điện an toàn, sử dụng những hình ảnh trực quan sinh động để các bé nhớ lâu hơn thay vì một danh sách dài những việc được làm và không được làm. Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự chơi một mình an toàn cha mẹ nhé.